Google đã hoảng hồn tới mức nào khi Steve Jobs lần đầu giới thiệu iPhone?

Chiếc smartphone mà Google dày công phát triển trong suốt 2 năm đã bị “đập bỏ” để “dựng lại từ đầu” chỉ vì iPhone,

Ngày Steve Jobs lần đầu tiên giới thiệu iPhone tới công chúng (ngày 9 tháng 1 năm 2007), đội ngũ phát triển Android của Google dường như cảm thấy mọi sự cố gắng của mình trong suốt thời gian qua (Google đã âm thầm phát triển smartphone trong hai năm trước đó) đã bị dội một gáo nước lạnh, theo The Atlantic. Mặc dù, Google cũng biết về việc Apple đang làm điện thoại trước đó, ông lớn này “không mảy may nghĩ rằng đó sẽ là một sản phẩm tốt”, Ethan Beard, một nhân viên phát triển kinh doanh Android chia sẻ.

Google đã hoảng hồn tới mức nào khi Steve Jobs lần đầu giới thiệu iPhone? - Ảnh 1.

Đây là Sooner, chiếc smartphone chạy Android mà Google dày công phát triển trong suốt hai năm nhưng lại chưa từng được bán ra.

Andy Rubin, cha đẻ của Android, được cho là đã xem sự kiện ra mắt iPhone của Apple khi đang lái xe đến CES 2007. Mọi thứ bất ngờ đến mức anh đã phải dừng xe lại để xem tường tận hơn những gì Steve Jobs đang mang đến. “Hỏng rồi,” Rubin nói với một đồng nghiệp, “Tôi đoán là chúng ta sẽ không thể bán sản phẩm đó ra thị trường,” hàm ý chỉ chiếc smartphone Android theo phong-cách-BlackBerry mà họ đang phát triển. “Sooner” chính là tên mã của thiết bị Android đầu tiên mà thực tế không bao giờ được đưa lên kệ chỉ vì… iPhone. Chris DeSalvo, một trong những kỹ sư của Google lúc đó thốt lên, “Chúng ta phải làm lại từ đầu thôi. Những gì chúng ta đang có trông như thể… thập niên 90 vậy.”

Google đã hoảng hồn tới mức nào khi Steve Jobs lần đầu giới thiệu iPhone? - Ảnh 2.

Còn đây là HTC Dream. Thiết kế của chiếc máy này phần nào thể hiện tác động của iPhone đến Android (Google).

Sau chiếc Sooner, được lên kế hoạch trình làng vào cuối năm 2007, đội ngũ Android đã chuyển hướng sang một thiết bị khác, một chiếc điện thoại có màn hình cảm ứng mang tên mã Dream. Chiếc máy này ra đời vào mùa thu năm 2008. “Tôi chưa từng nghĩ rằng chúng tôi sẽ làm lại từ đầu và rằng iPhone đồng nghĩa với tất cả đã kết thúc,” Erick Tseng, một nhân sự quan trọng trong dự án Android chia sẻ. “Tuy nhiên một tiêu chuẩn đã được dựng lên trước và bất kì thứ gì chúng tôi đưa ra thị trường, nó sẽ phải có thể phá vỡ tiêu chuẩn đó”.

Google đã hoảng hồn tới mức nào khi Steve Jobs lần đầu giới thiệu iPhone? - Ảnh 3.

iPhone đời đầu thực tế có nhiều điểm trừ, không hỗ trợ 3G là một trong số đó. Nhưng sự phá cách của Apple trong phát triển sản phẩm đã làm thay đổi tất cả.

Thực tế, hiện nay, Android của Google đã thành công trong việc liên tục phá vỡ những tiêu chuẩn do Apple dựng lên, theo sát và thậm chí có phần lấn lướt hơn cả hệ điều hành của Apple trên một số phương diện. Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhân, iPhone đã có quá nhiều tác động đến sân chơi di động, hình ảnh dưới đây phần nào thể hiện điều đó:

Google đã hoảng hồn tới mức nào khi Steve Jobs lần đầu giới thiệu iPhone? - Ảnh 4.

(Tổng hợp)