Khó khăn chồng chất, HTC sẽ “nối gót” Nokia và Motorola?

htc

Hẳn những ai hâm mộ HTC nói chung, và bản thân nhà sản xuất này nói riêng, đều đang rất nhớ về những ngày hoàng kim khi xưa.

Một HTC đã từng đột phá với rất nhiều chiếc smartphone nổi bật như HTC Evo 3D, One M7,… giờ đây chỉ còn là cái bóng của chính họ khi xưa. Trong năm 2016, HTC đã rất cố gắng thể hiện rằng họ vẫn là một trong những nhà sản xuất smartphone tốt nhất thế giới bằng chiếc HTC 10.

Nhưng đâu lại vào đấy, sự trượt dài của hãng công nghệ đến từ Đài Loan dường như vẫn chưa có hồi kết. Trong quý 4 năm nay, HTC chỉ bán được khoảng từ 3 đến 3.5 triệu chiếc smartphone, một con số rất đáng thất vọng vì cùng kì năm ngoái họ bán được khoảng 4.5 triệu “chú dế” thông minh.Trước tình hình đó đã có những tin đồn dấy lên rằng HTC sẽ chính thức từ bỏ mảng smartphone trong năm 2017, và chuyển sang gia công điện thoại cho bên thứ ba, như cái cách mà họ đang làm với bộ đôi Pixel và Pixel XL của Google.

htc

Câu chuyện về việc liệu HTC có từ bỏ mảng smartphone hay không vẫn còn là một bí ẩn, nhưng chắc chắn một điều rằng con đường sắp tới của HTC trong năm 2017 vẫn còn nhiều lắm những gam màu tối.Điển hình ở việc hãng smartphone này chuyển hướng đầu tư sang mảng thiết bị thực tế ảo (VR) với hy vọng cứu vãn tình hình kinh doanh của mình. Nhưng mảng VR không hề “dễ ăn” khi mà những đối thủ của HTC đều thuộc dạng “sừng sỏ” trong lĩnh vực này.Đã có rất nhiều cái tên tham gia vào mảng VR, từ Facebook, Sony cho tới cả Xiaomi hay Oculus. Trong khi đó mẫu kính thực tế ảo HTC Vive lại không tỏ ra có gì gọi là quá nổi bật nên doanh số của nó chẳng khá khẩm hơn nếu so với những chiếc smartphone được HTC bán ra là bao.Cụ thể hơn, theo bài báo cáo từ Digitimes Taiwan được trang AndroidHeadlines ghi nhận lại, mẫu HTC Vive chỉ bán được 450.000 chiếc, quá thấp nếu so với mẫu kính PlayStation VR của Sony mới chỉ được giới thiệu tới công chúng trong tháng vừa qua. Hay so với chiếc kính Oculus Rift thì HTC Vive cũng lép vế hơn vì mẫu kính của Oculus bán được tới 650.000 chiếc.

htc-vive

Nguyên nhân dẫn đến doanh số èo uột của mẫu HTC Vive đến từ giá bán của nó. Trong khi chiếc kính PlayStation VR chỉ có giá khoảng 399 USD, Oculus Rift được bán với giá 499 USD thì HTC “chơi trội” với mẫu kính Vive khi bán nó với cái giá lên tới 799 USD, số tiền ngang ngửa với một chiếc iPhone 7 bản 32 GB của Apple!Chuyển lại về mảng smartphone, cho đến thời điểm hiện tại, thông tin về chiếc flagship HTC 11 vẫn còn khá mơ hồ vì người ta chẳng hình dung ra được chiếc smartphone này sẽ có hình dáng ra sao hay cấu hình, tính năng có gì thu hút không.Những điều trên đã làm cho khó khăn mà HTC đang gặp phải ngày một chồng chất và năm 2017 được hứa hẹn rằng sẽ chẳng mấy khá khẩm hơn cho mảng smartphone của HTC khi mà Samsung đang rất quyết tâm “phục thù” bằng bộ đôi Galaxy S8 và S8 Edge, Apple thì cũng “không phải dạng vừa” với bộ đôi iPhone 7và 7 Plus.Chưa kể đến việc HTC phải vượt qua được sức ép từ những cái tên như Sony, Vivo, Oppo hay Huawei trước khi tính đến việc làm nên chuyện.Vậy nên chúng ta chỉ có thể trông chờ vào một phép màu dành cho HTC, hy vọng hãng smartphone này tìm ra được một con đường mới cho mình chứ đừng trở thành một Nokia hay Motorola phiên bản thứ hai nữa.

(Theo TabletPlaza.vn)